Thuốc tránh thai và mụn: Những điều cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vào thời kỳ dậy thì, cơ thể trải qua những biến đổi đáng kể, đi kèm với đó là sự gia tăng của hormone sinh dục, làm cho tuyến bã nhờn trên da hoạt động quá mức và dẫn đến tình trạng mụn trứng cá. Để giải quyết vấn đề này, một số chị em đã nghĩ đến việc sử dụng thuốc tránh thai chứa hormone để điều trị mụn nội tiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp với phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và tình trạng da mụn trong bài viết dưới đây.

1. Thuốc tránh thai và mụn trứng cá

Mụn trứng cá không chỉ là một vấn đề da thường gặp mà còn mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tâm lý và tương tác xã hội của phụ nữ. Với mức độ nghiêm trọng, nó có thể tạo ra sự bất ổn, lo lắng và gây cảm giác cô đơn, đồng thời để lại những sẹo vĩnh viễn trên da. Đặc biệt, mụn trứng cá nghiêm trọng còn có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của phụ nữ trong một số lĩnh vực.

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ da liễu đã sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ có ba loại thuốc đã được FDA chấp thuận để sử dụng điều trị mụn trứng cá. Phương pháp này thường được khuyến khích cho những phụ nữ khỏe mạnh đồng thời cũng cần biện pháp tránh thai. Thông thường, nó được sử dụng sau khi các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác không hiệu quả, như kem bôi và kháng sinh uống.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn cũng đi kèm với một số rủi ro và lợi ích. Do đó, việc đưa ra quyết định này cần được suy nghĩ cẩn thận và nên được thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mỗi trường hợp cụ thể.

2. Mối liên hệ giữa hormone và mụn trứng cá

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, sự biến đổi của hormone thường đi đôi với việc xuất hiện của mụn trứng cá, tạo ra một mối quan hệ rõ ràng. Một số phụ nữ thường gặp tình trạng mụn trứng cá trước kỳ kinh nguyệt khi nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi theo chu kỳ. Tuy nhiên, có những trường hợp mụn trứng cá vẫn tồn tại qua nhiều năm, thậm chí sau khi qua giai đoạn mãn kinh.

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự sản xuất quá mức của bã nhờn, một loại dầu được tạo ra bởi tuyến bã nhờn trên da. Cùng với tế bào da, bã nhờn có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến tình trạng mụn trứng cá. Androgens, một nhóm hormone bao gồm testosterone, được biết đến là kích thích sản xuất bã nhờn.

Trong cơ thể phụ nữ, buồng trứng và tuyến thượng thận thường sản xuất ra một lượng androgen thấp. Tuy nhiên, mức độ androgen cao hơn có thể dẫn đến sự dư thừa của bã nhờn. Do đó, việc sử dụng thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progesterone có thể giúp giảm lượng androgen trong cơ thể, từ đó giảm bã nhờn và làm giảm tình trạng mụn trứng cá.

3. Các loại thuốc tránh thai có thể trị mụn trứng cá ở phụ nữ

Trong những năm gần đây, việc phát triển các phương pháp kiểm soát sinh sản đã mở ra một loạt các lựa chọn mới. Tuy nhiên, chỉ có ba loại thuốc tránh thai đã được FDA chấp thuận để sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ. Tất cả ba loại này đều là các loại thuốc kết hợp chứa cả estrogen và progesterone. Thực tế thì, các loại thuốc chỉ chứa progesterone thường không giúp giảm mụn trứng cá, thậm chí có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Mỗi loại thuốc tránh thai được sử dụng để điều trị mụn trứng cá thường chứa một liều thấp estrogen, nhưng lại có các dạng khác nhau của progesterone.

FDA đã phê duyệt các loại thuốc tránh thai sau đây để điều trị mụn trứng cá:

 • Ortho Tri-Cyclen: Sử dụng estrogen kết hợp với progestin có tên là norgestimate. Progestin này thường có sẵn ở các liều khác nhau.
 • Estrostep: Sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norethindrone. Estrostep cũng có sẵn với các liều estrogen khác nhau.
 • YAZ: Sử dụng estrogen kết hợp với dạng progestin nhân tạo là drospirenone. Tuy nhiên, FDA đã cảnh báo rằng thuốc chứa drospirenone có thể tăng nguy cơ về cục máu đông. Các thương hiệu khác chứa drospirenone bao gồm Beyaz, Gianvi, Loryna, Ocella, Safyral, Syeda, Yasmin và Zarah.

Mặc dù đã có các nghiên cứu, nhưng chưa có sự khác biệt lớn được chứng minh giữa ba loại thuốc này về hiệu quả điều trị mụn trứng cá.

4. Điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến nặng bằng thuốc tránh thai

Ba loại thuốc tránh thai được FDA phê duyệt để điều trị mụn trứng cá ở mức độ trung bình ở phụ nữ:

 • Yêu cầu tuổi từ 14 hoặc 15 trở lên
 • Đã trải qua kinh nguyệt
 • Cần phương pháp tránh thai

Thực tế, các bác sĩ thường kê đơn thuốc tránh thai cho mọi trường hợp mụn trứng cá, từ nhẹ đến nặng. Đôi khi, họ cũng có thể kê đơn các sản phẩm ngừa thai bổ sung cho việc điều trị mụn trứng cá. Ví dụ, các biện pháp tránh thai đường uống như Yasmin và Allie đã được kiểm chứng lâm sàng có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá, mặc dù chưa được FDA chấp thuận cho mục đích này.

Nếu bạn đã sử dụng một loại thuốc tránh thai có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá, không cần phải thay đổi sang loại khác. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá, bạn nên lựa chọn một trong ba loại đã được phê duyệt cho mục đích này.

Có thể mất vài tháng trước khi bạn thấy được sự cải thiện về làn da sau khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai. Đôi khi, mụn trứng cá có thể bùng phát ban đầu khi bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai chỉ ảnh hưởng đến một yếu tố của mụn trứng cá – đó là sự dư thừa bã nhờn. Do đó, các bác sĩ thường kết hợp với các biện pháp điều trị khác như thuốc bôi hoặc kháng sinh để đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn mắc phải mụn trứng cá nghiêm trọng kèm theo chu kỳ kinh nguyệt không đều, tăng lượng lông mặt hoặc béo phì, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để xác định xem có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang hoặc các vấn đề nội tiết tố khác.

5. Lợi ích của việc tránh thai đối với mụn trứng cá

Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp có thể mang lại những lợi ích sau đối với mụn trứng cá:

 • Giảm sự bùng phát của mụn trứng cá
 • Giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá
 • Giảm viêm
 • Giảm độ nghiêm trọng của mụn trứng cá

Đối với nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người mắc phải mụn trứng cá nghiêm trọng, việc sử dụng thuốc tránh thai là một phương pháp điều trị được lựa chọn. Điều này không chỉ giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá mà còn cung cấp cho họ một phương pháp tránh thai đáng tin cậy, miễn là họ tuân thủ lịch trình uống thuốc đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

6. Những rủi ro khi dùng thuốc tránh thai đường uống

Thuốc tránh thai hiện đại thường có liều estrogen và progesterone thấp hơn so với trước đây, giúp giảm thiểu rủi ro y tế liên quan. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai vẫn mang theo một số rủi ro, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và tăng huyết áp;
 • Rủi ro về bệnh gan và tụy;
 • Có thể gây đau nửa đầu, trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

Ngoài ra, một số nhóm người nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, bao gồm:

 • Những người có tiền sử về các vấn đề tim mạch, cao huyết áp, hoặc cục máu đông ở chân hoặc phổi;
 • Những người có rối loạn đông máu như thiếu hụt yếu tố V Leiden;
 • Những người có tiền sử ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tử cung hoặc gan;
 • Những người mắc bệnh gan, tiểu đường hoặc thường xuyên gặp đau nửa đầu;
 • Phụ nữ trên 30 tuổi và hút thuốc;
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú;
 • Phụ nữ béo phì nặng hoặc ít hoạt động về thể chất.

7. Một số lời khuyên trong điều trị mụn trứng cá

Dưới đây là những lời khuyên bạn cần lưu ý trong quá trình điều trị mụn:

 • Tiếp tục sử dụng các loại thuốc điều trị mụn trứng cá theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc tránh thai bằng đường uống chỉ giải quyết một phần vấn đề mụn trứng cá, vì vậy việc kết hợp với các biện pháp khác là cần thiết.
 • Tuân thủ chặt chẽ lịch trình uống thuốc để đảm bảo hiệu quả tối đa của liệu pháp. Điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mụn trở lại và tăng cơ hội cho việc làm sạch da.
 • Thảo luận với bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc bạn có thể trải qua. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau vú, đau đầu, chảy máu, hoặc tăng mụn tạm thời. Việc hiểu rõ về các tác dụng này sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn và có thể điều chỉnh liệu pháp nếu cần thiết.

Trong bài viết này, là những thông tin bạn cần nắm về thuốc tránh thai trong điều trị mụn trứng cá, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng chúng. Quan trọng nhất vẫn là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kì phương pháp nào tránh tình trạng phản tác dụng của thuốc.

Tại Hà Nội, để được tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám các vấn đề về mụn, Thảo Ami Spa mời bạn để lại thông tin liên hệ bên dưới hoặc chủ động liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
logo web Thảo Ami Spa

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ƯU ĐÃI

  NHẬN TƯ VẤN NGAY